BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI VIỆT

Tối thứ Sáu, thử nhìn người Việt Nam mình với cái nhìn khách quan để thấy thực ra người Việt rất hạnh phúc.

Vì sao vậy?

Người Việt Nam CƯỜI nhiều lắm. Nếu có tỉ số đo lường số lượng nụ cười trên từng đầu người thì Việt Nam có kết quả thuộc hàng đầu thế giới. Bạn bè nước ngoài đến chơi đều ấn tượng bởi sự thân thiện, cởi mở đáng yêu của những người Việt mà họ gặp. Bây giờ sống ở Bắc Âu mới nhận ra người Việt dễ cười, hay cười và rất thích cười.

Người Việt Nam LẠC QUAN số dzách. Phần lớn người Việt lớn lên nghèo khó. Chịu khổ quen rồi, chịu thêm chút nữa cũng không sao. Cho nên, người Việt đều tin tưởng ngày mai sẽ tốt hơn. Không phải ở đâu người ta cũng có niềm tin như vậy.

Người Việt Nam HAM HỌC đáng nể. Số người vừa đi làm ban ngày, vừa đi học ban đêm rất nhiều. Văn bằng hai, tại chức, cao học, tiếng Anh, học võ, học nhảy…Bản chất việc học vốn khó khăn gian khổ nhưng người Việt không ngại. Ông Trưởng phòng Tài chính người Pháp phải ngạc nhiên khi thấy nhân viên phòng ông rất hăng hái đăng ký đi học này học nọ sau giờ làm việc. Ổng nói “Người Việt tụi mày sao ham học quá. Bây giờ mà kêu tao đi tới lớp thì đừng có mơ!”. Chẳng có người khốn khổ nào lại ham học, phải thật nhiều năng lượng và cả ý chí nữa kìa.

GIA ĐÌNH Việt Nam đùm bọc, hỗ trợ cho nhau. Điểm này người Tây thua xa người Việt. Nhà nào có anh em thuận hoà thì cứ như bó đũa, bẻ mấy cũng không gãy. Anh em vừa là bạn thân, vừa là vú em, là bạn kinh doanh, là người cho mượn nợ…Cho nên, người Việt luôn được quan tâm và ít bị lẻ loi.

Cuối cùng, người Việt được ăn những MÓN ĂN NGON nhất thế giới!! Câu này hơi thiên vị nhưng mà kệ. Một đứa người Đức lần đầu ăn phở đã thốt lên “Trời ơi, vậy từ nhỏ tới giờ ở nhà tao ăn cái gì vậy?”. Chưa có đứa nước ngoài “dám” chê đồ ăn Việt. Có thể tụi nó nịnh, nhưng vậy cũng được.

Mấy nhận định trên là tổng hợp từ các cuộc nói chuyện với các bạn nước ngoài đã đến Việt Nam, qua cái nhìn của một đứa con gái Việt Nam xa xứ.

Dù cuộc sống nông thôn còn lam lũ, thành phố thì bon chen, mạng xã hội đầy tin tiêu cực, ông xe ôm vẫn uống cà phê, cười nhe răng nghe bà bán xôi kể chuyện thằng con mới vào đại học. Tô bún riêu bà đang ăn vẫn nghi ngút khói làm ấm bụng, ấm đến cả tim mỗi lúc trở về.

One thought on “BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI VIỆT

  1. mỗi người có bí quyết hạnh phúc khác nhau, nhìn người Việt thì người nước ngoài nghĩ vậy còn người Việt đang nhìn người nước ngoài nghĩ … hạnh phúc miễn là bản thân cảm thấy nó là được . 🙂

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: